Hợp thức hóa mại dâm đồng nghĩa vi phạm pháp luật về quyền con người

Thứ ba - 03/04/2018 17:48
Dưới góc độ pháp lý, không có hoạt động kinh doanh nào lại kinh doanh trên xác thịt, chúng ta tự nhục mạ người phụ nữ, mà điều đó là vi hiến, là vi phạm chính Hiến Pháp Việt Nam về quyền con người, danh dự, nhân phẩm của con người được bảo vệ.
Những ngày vừa qua, dư luận đang xôn xao trước thông tin hợp pháp hóa mại dâm, coi đây là một ngành nghề trong xã hội và ở Việt Nam sẽ có hẳn những “khu phố đèn đỏ” cho hoat động này. Từ khi thông tin này được lan rộng, có vô số các ý kiến khác nhau, đồng nhất có, song phản đối cũng khá nhiều.
Cùng vào cuộc lấy ý kiến về vấn đề này, PV đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Lâm Bá Nam, Chủ tịch hội Dân tộc học và Nhân học Việt Nam. Trước câu hỏi đang được nhiều người quan tâm, có nên hợp thức hóa mại dâm và lập “phố đèn đỏ ở các đặc khu kinh tế?” hay không, PGS.TS Lâm Bá Nam chia sẻ: "“Phố đèn đỏ” thực chất là hoạt động mại dâm công khai. Thế nhưng, từ xa xưa ông cha ta không coi đó là một nghề và không thừa nhận mại dâm. Vì thế, cá nhân tôi ở thời điểm hiện tại chưa ủng hộ việc lập “phố đèn đỏ””.
Hình minh họa.
Lý giải thêm về vấn đề này, ông cho biết: “Văn hóa Việt Nam có ba giá trị cốt lõi trong xây dựng: Một là gia đình, hai là làng, ba là nước (Quốc gia). Trong cuộc sống hiện đại, giá trị văn hóa xưa có thể bị mai một nhưng tôi cho rằng, cái cốt lõi về chuẩn mực văn hóa vẫn còn nguyên vẹn. Hợp pháp hóa mại dâm ở đặc khu kinh tế, tôi hiểu các nhà làm chính sách muốn thu hút về mặt du lịch, thu hút đầu tư ở các nền văn hóa khác chúng ta. Nhưng, rõ ràng nếu chúng ta hợp pháp hóa mại dâm thì sẽ có nhiều hệ lụy kéo theo. Khi đã hợp pháp hóa ở các khu vực đó thì tại các đô thị và vùng khác có hợp pháp hóa không? Ví dụ như Quất Lâm, Đồ Sơn... và nhiều vùng khác. Tôi không ủng hộ việc làm du lịch bằng mọi giá”.
Theo PGS.TS Lâm Bá Nam, nếu hợp pháp hóa mại dâm thì đó được coi là một nghề: “Nếu hợp pháp hóa mại dâm thành nghề thì nghề phải được đào tạo, phải mở trường học đi kèm với đó là các hệ thống an sinh xã hội... Như vậy, truyền thống gia đình là cái mà chúng ta đang cố giữ sẽ bị phá vỡ”.
Đồng quan điểm, chuyên gia pháp lý Trần Huy Tuấn cũng thẳng thắn đưa ra cái nhìn khách quan dưới góc độ của một nhà làm luật.
Theo ông Trần Huy Tuấn, một trong những lý do mà nhiều đại biểu và các chuyên gia đề nghị và ủng hộ hợp pháp hóa mại dâm là vì cơ quan nhà nước không thể cấm, cũng như không thể quản lý được nạn mại dâm đang diễn ra. Họ cho rằng cần xem mại dâm là một vấn đề xã hội chứ không nên xem đó là một tệ nạn, có cấm hoạt động này cũng vẫn tồn tại nên phải hợp pháp hóa để kiểm soát, quy hoạch để dễ dàng quản lý, v.v…
“Tuy nhiên, chúng ta cần nhìn thằng vào sự thật, vào thực tế đang diễn ra để nhìn nhận rằng, tệ nạn mại dâm đã và đang diễn ra một cách công khai từ đó thấy rằng, pháp luật của chúng ta chưa thật sự nghiêm minh,chế tài xử lý chưa đủ sức răn đe. Vậy, câu hỏi đặt ra là chúng ta thật sự không làm được, hay chúng ta không làm!? Nếu nói mại dâm khó kiểm soát nên phải hợp pháp hóa để quản lý dễ dàng hơn thì chúng ta đã mâu thuẫn với chính công cụ điều hành của mình, lại chồng chéo với các quy định của pháp luật, kéo theo hệ lụy phải sửa cả hệ thống pháp luật điều chỉnh”, ông Tuấn thẳng thắn.
 
Chuyên gia pháp lý Trần Huy Tuấn.
Theo đó, pháp luật của ta được xây dựng trên cơ sở Hiến Pháp, trong khi Hiến Pháp và pháp luật đều hình thành từ quyền con người, nền tảng văn hóa, giá trị đạo đức... Luật pháp là đạo đức tối thiểu, mà đạo đức là pháp luật tối đa. Chúng ta luật hóa một vấn đề xã hội cần phải nhìn thẳng vào thực tiễn đời sống và giá trị đạo đức của xã hội, văn hóa của dân tộc.
Thuần phong mỹ tục vốn là nét văn hóa riêng biệt, là giá trị nhân phẩm mỗi con người, là sự tôn nghiêm của một quốc gia. Giá trị của con người, đặc biệt là giá trị của người phụ nữ Việt Nam luôn được xã hội đề cao từ ngàn xưa, chúng ta luôn quảng bá giá trị và hình ảnh người phụ nữ Việt ra khắp thế giới là người phụ nữ thùy mị, dịu dàng, công - dung - ngôn - hạnh. Chúng ta phá vỡ nó là tự làm mất đi giá trị cao cả của dân tộc mình. Chúng ta không thể xem giá trị của người phụ nữ để kinh doanh, mua, bán, trao đổi, cho, tặng, môi giới như là một đồ vật. Không có hoạt động kinh doanh nào lại kinh doanh trên xác thịt, chúng ta tự nhục mạ người phụ nữ, mà điều đó là vi hiến, là vi phạm chính Hiến Pháp Việt Nam về quyền con người, danh dự, nhân phẩm của con người được bảo vệ.
 
Theo chuyên gia pháp lý, ở khía cạnh khác, về thực tiễn đời sống, nếu công nhận mại dâm là một nghề nghiệp như bao nghề nghiệp khác là nghề kinh doanh thì cần phải được tập huấn, được đào tạo, được quảng cáo, được thành lập tổ chức quản lý mại dâm, địa chỉ trụ sở, bảng hiệu, bảng tên, và đương nhiên nếu được công nhận là một nghề trong luật thì phải có trường đại học, đào tạo sau đại học, có học hàm học vị. Vậy thì chúng ta đang tự làm đảo lộn mọi thứ, đảo lộn giá trị cuộc sống này?
 
Như vậy, để bàn về một vấn đề nào, phải cần nhìn vào thực tế đời sống, giá trị của con người, giá trị của dân tộc mình. Cần chăm lo cho đời sống người dân nhiều hơn - nhất là đối với người phụ nữ, tuyên truyền pháp luật, giáo dục nhân cách nhiều hơn, quan tâm nhiều hơn đến người dân, đảm bảo an ninh ninh trật tự, vận mệnh dân tộc mình, hơn là đi tạo ra một điểm nóng làm “bát nháo” dư luận, làm đảo lộn xã hội và giá trị đạo đức của con người. Nên nhớ, quyền lợi của con người Việt, bản sắc văn hóa riêng biệt và sự tôn nghiêm của dân tộc mình mới là vĩnh viễn!

Nguồn tin: Dương Nhung/ Tổng hợp

Tin mới cùng chuyên mục

Tin khác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây