Thụy Sỹ: Trường ĐH đưa hò miền núi vào giảng dạy

Thứ tư - 07/03/2018 05:43
Từ năm học 2018-2019, lần đầu tiên tại Thụy Sỹ, những bài hò miền núi sẽ được đưa vào chương trình giảng dạy bậc đại học.
Trường Đại học Khoa học ứng dụng và mỹ thuật Lucerne đưa thêm môn này vào chương trình âm nhạc dân gian cho cả khóa cử nhân 3 năm và thạc sĩ 2 năm về kỹ thuật thanh nhạc miền núi.

Nói với tờ Tribune de Genève, GS Michael Kaufmann, lãnh đạo Khoa âm nhạc của trường đại học cho biết, từ lâu ông đã mong muốn đưa hò miền núi vào chương trình nhưng cho đến nay mới tìm được giảng viên đủ trình độ để giảng dạy.
Hò miền núi (yodeling) là một trong 8 bộ môn nghệ thuật truyền thống mà chính phủ Thụy Sỹ dự định đề xuất UNESCO đưa vào danh sách “di sản phi vật thể” của thế giới. Thuật ngữ yodeling, hay yodel có thể hiểu như là một cách hát chuyển từ giọng trầm sang giọng cao (hay còn gọi là falsetto), luyến láy một cách liên tục, tạo nên những âm thanh trầm bổng bất ngờ chỉ trong một thời gian rất ngắn. Chính vì thế, yodeling là một kĩ thuật khó, mà chỉ những ai có tài năng bẩm sinh và miệt mài luyện tập mới thành công.

Nguồn tin: Theo Giáo dục thời đại:

Tin mới cùng chuyên mục

Tin khác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây