Các trung tâm y tế tại Dải Gaza phải đóng cửa do không có điện

Thứ năm - 01/02/2018 20:38
Nhiều trung tâm y tế ở khu vực Dải Gaza, vùng lãnh thổ Palestine hiện do phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát và bị Israel phong tỏa nhiều năm qua, đã phải ngừng cung cấp dịch vụ do thiếu nhiên liệu cho các máy phát điện.
Ngày 31/1, một quan chức phụ trách y tế ở Gaza cho biết tình hình y tế ở khu vực này đã bước vào giai đoạn vô cùng khó khăn do "khủng hoảng điện."
Theo quan chức này, 7 trung tâm y tế ở các khu vực khác nhau tại Gaza sẽ phải ngừng tất cả các dịch vụ vì không có nhiên liệu để chạy máy phát điện.
Trước đó ngày 29/1, một bệnh viện ở Beit Hanoun, miền Bắc Gaza, cũng đã phải tuyên bố chuyển tất cả bệnh nhân và ngừng mọi dịch vụ do thiếu nhiên liệu phát điện.

Dải Gaza hiện đang rơi tình trạng thiếu điện nghiêm trọng. Nơi đây cần khoảng 500 megawatt điện/ngày nhưng hiện chỉ được cung cấp dưới 250 megawatt, nghĩa là người Palestine sống tại khu vực này chỉ được sử dụng điện vài giờ mỗi ngày.
Công ty phân phối điện tại Gaza GEDCO cho biết trong tuần này, số điện được cung cấp chỉ ở mức 178 megawatt, trong khi đó nhu cầu của người dân tăng cao do thời tiết lạnh.
Để có thể vận hành, các bệnh viện và cơ quan công phải sử dụng các máy phát điện chạy bằng xăng, nhưng thường xuyên bị thiếu nhiên liệu.
Từ tháng 6/2017, Chính phủ Israel bắt đầu giảm 40% nguồn cung điện cho Dải Gaza sau khi Chính quyền Palestine tuyên bố chỉ thanh toán 70% hóa đơn điện hàng tháng của Gaza, tương đương 7 triệu USD/tháng thay vì mức 11,6 triệu USD/tháng như trước đây.
Việc Israel cắt giảm điện ở Gaza đã khiến cuộc sống người Palestine gặp nhiều khó khăn. Trước động thái trên của Israel, Liên hợp quốc đã cảnh báo rằng các dịch vụ thiết yếu ở Dải Gaza sẽ phải đối mặt với tình trạng "sụp đổ hoàn toàn."
Ngày 8/1, Bộ Năng lượng Israel thông báo bắt đầu khôi phục nguồn cung điện cho Dải Gaza, tuy nhiên, việc Israel nối lại nguồn cung điện chỉ giúp lượng điện cung cấp hàng ngày cho khu vực này tăng lên 6 giờ/ ngày./.
 

Nguồn tin: Theo Vietnamplus:

Tin mới cùng chuyên mục

Tin khác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây