Làng cổ Đường Lâm vẹn nguyên di sản cổ xưa

Thứ sáu - 18/10/2019 16:45
Làng cổ Đường Lâm, một thôn quê cổ xưa nhất của Đồng bằng Châu thổ Sông Hồng ở thị xã Sơn Tây, Hà Nội.

Nét đặc biệt của Làng cổ Đường Lâm không chỉ những ngôi nhà cổ kính rêu phong, đường làng ngõ hẹp, giếng cổ, sân chùa từ ngàn xưa còn nguyên vẹn; mà còn ở cốt cách nhân bản của người Sơn Tây. Đối lập với cuộc sống mưu sinh nơi thị thành tấp nập là không gian yên bình tĩnh lặng đến vô cùng.

Khác biệt với những kiến trúc nhà cao tầng đủ màu sắc nơi phồn hoa đô thị là những ngôi nhà mái ngói cổ kính, ô cửa, đường làng mộc mạc có từ hàng trăm năm trước. Hàng trăm ngôi nhà cổ còn khá nguyên vẹn về cấu trúc. Những vật liệu nhà nông thế kỷ trước như cối xay lúa, cối giã gạo, cối xay ngô nhiều gia đình vẫn dùng hằng ngày.

Nhiều hộ gia đình thuộc dòng “căn cơ” vẫn dùng nồi, thau đồng, lư hương, bình rượu bịt cổ bằng đồng nguyên chất.Làng cổ Đường Lâm gồm có 9 thôn là: Mông Phụ, Cam Thịnh, Đông Sàng, Đoài Giáp, Cam Lâm, Phụ Khang, Hà Tân, Văn Miếu và Cựu Đền. Du khách thập phương đến Làng cổ Đường Lâm ngoài thăm thú di khảo nguyên sơ bản địa, còn đến để học cách sống nghĩa tình, nhân ái của người dân bản xứ, nơi những cụ ông, cụ bà tuổi “cửu thập cổ lai hi” là những tấm gương để con cháu noi theo, học tập về đạo lý, tình làng nghĩa xóm.

 

 

 

 

 

 

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây