Tuyển sinh đề cao niềm đam mê với khoa học và công nghệ

Thứ tư - 14/03/2018 08:40
Môi trường quốc tế đa văn hóa, phát huy tính tự chủ sáng tạo cùng nhiều cơ hội thực tập nước ngoài khiến Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội - USTH (còn gọi là Trường Đại học Việt Pháp) đang dần trở thành cái nôi nuôi dưỡng và phát huy niềm đam mê của nhiều bạn trẻ Việt Nam yêu khoa học và công nghệ.
Đề cao nguyện vọng và đam mê của thí sinh
Theo con số thống kê của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đưa ra trong Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 11 năm 2017 với chủ đề: “Tuổi trẻ với khởi nghiệp, việc làm”, 60% sinh viên ra trường hiện nay đang làm trái nghề hoặc rơi vào tình trạng thất nghiệp phải đi chạy xe ôm hoặc làm các công việc thời vụ.
Nguyên nhân xuất phát từ thực trạng trước khi nộp hồ sơ đại học, nhiều thí sinh chưa thể xác định được sở thích nghề nghiệp bản thân, lựa chọn ngành nghề phụ thuộc vào cảm tính hay theo lời khuyên, định hướng từ phụ huynh.
Điều này dẫn đến hậu quả sau khi lên đại học, tiếp xúc với các môn chuyên ngành khó lại không thực sự hứng thú với ngành học đó khiến các bạn sinh viên thụ động, ngại học, không có khả năng áp dụng vào cuộc sống. Không ít trường hợp sinh viên chấp nhận bỏ ngang giữa chừng để đăng ký một chuyên ngành khác phù hợp hơn.
Để hạn chế tình trạng trên, USTH lựa chọn hình thức tuyển sinh bằng phỏng vấn trực tiếp, nhằm đánh giá toàn diện về thí sinh, không chỉ dừng lại ở điểm số mà còn chú trọng đến đam mê và động lực của từng cá nhân. GS. Patrick Boiron, Hiệu trưởng USTH cho biết:

“Phỏng vấn là hình thức tuyển sinh được áp dụng rộng rãi tại các nhiều trường Đại học trên thế giới. Đối với nhiều trường Đại học châu Âu, phỏng vấn tuyển sinh là bắt buộc đối với các ngành khoa học tự nhiên, khoa học công nghệ. Mục đích của buổi phỏng vấn để kiểm tra trình độ Tiếng Anh, khả năng tư duy, ngoài ra còn muốn lắng nghe nguyện vọng của thí sinh.
Nhiều thí sinh bước vào phòng phỏng vấn nhưng chưa thực sự tìm hiểu về chuyên ngành mình ứng tuyển. Những trường hợp như vậy dù có điểm số tại trường THPT cao, chúng tôi vẫn có thể từ chối để nhường cơ hội cho những thí sinh thực sự yêu thích và có tìm hiểu chín chắn về ngành học mình đăng ký.”
Theo con số thống kê hàng năm của Phòng Tuyển sinh và Công tác sinh viên, trung bình tỷ lệ sinh viên USTH ra trường có việc làm đúng chuyên ngành hoặc học tiếp lên Thạc sĩ trong và ngoài nước luôn giữ ở mức cao, từ 95% trở lên.
Môi trường thuận lợi để phát huy đam mê khoa học
USTH tin rằng niềm đam mê khoa học cần phải được nuôi dưỡng và tạo điều kiện thuận lợi để phát triển. Do đó, USTH luôn nỗ lực tối đa đem đến cho sinh viên môi trường học tập và nghiên cứu tốt nhất, thông qua chương trình đào tạo chất lượng cao, đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và hệ thống phòng thí nghiệm đạt chuẩn quốc tế.
Các chương trình đào tạo được USTH xây dựng dựa trên những khảo sát chi tiết về nhu cầu của thị trường lao động Việt Nam. Một trong những lý do cho sinh viên Việt Nam bị rớt lại trong hành trình tìm kiếm việc làm còn xuất phát từ trình độ Tiếng Anh hạn chế, thiếu kỹ năng mềm và khả năng thích nghi nhanh. Hiểu được nhu cầu của nhà tuyển dụng và người học, ngay từ khi mới thành lập năm 2009, USTH đã quyết định chọn tiếng Anh là ngôn ngữ giảng dạy chính thức cho 3 hệ Đại học- Thạc sĩ- Tiến sĩ.
Ngoài các giờ học lý thuyết và thực hành trên lớp, sinh viên được khuyến khích và tạo điều kiện tham gia các buổi seminar, hội thảo chuyên ngành, dự án nghiên cứu cùng giảng viên để rèn luyện khả năng nghiên cứu độc lập và tác phong làm việc chuyên nghiệp. Vì vậy nhiều sinh viên năm thứ 2 và 3 của trường đã tự tin trình bày các kết quả nghiên cứu Khoa học của mình tại các hội nghị, hội thảo quốc gia, quốc tế hoặc là đồng tác giả của những công bố đăng trên tạp chí khoa học quốc tế chuyên ngành có thứ hạng cao.
USTH đặc biệt chú trọng phát triển mạng lưới hợp tác quốc tế nhằm đem đến nhiều cơ hội tiếp cận nền khoa học thế giới cho sinh viên. Hiện tại, USTH đã xây dựng được mạng lưới gồm 70 đối tác quốc tế, trong đó có Liên minh Đào tạo gồm 40 trường Đại học và Viện nghiên cứu hàng đầu của Pháp như Đại học Paris Saclay, Đại học Paris Diderot, Đại học Toulouse, Đại học Lyon 1.
Hàng năm, USTH đón hơn 200 lượt giảng viên, nghiên cứu viên nước ngoài tham gia đào tạo và hợp tác nghiên cứu. Mối quan hệ chặt chẽ này còn tạo thuận lợi cho sinh viên USTH trong quá trình xin học bổng thực tập ở nước ngoài. Trung bình 75% sinh viên năm cuối hệ Đại học và học viên hệ Thạc sĩ đi thực tập tại các quốc gia có nền khoa học và công nghệ phát triển như Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan…
Nguyễn Thanh Loan, cựu sinh viên ngành Khoa học Vật liệu tiên tiến và Công nghệ Nano đã chia sẻ: “USTH đã trang bị cho tôi nhiều kỹ năng cần thiết trong học tập và nghiên cứu như chọn lọc thông tin, viết báo cáo theo tiêu chuẩn quốc tế và đặc biệt là tác phong làm việc chuyên nghiệp và định hướng tương lai rõ ràng. Do vậy khi sang thực tập và học tiếp thạc sĩ tại Pháp tôi đã thích nghi rất nhanh. ” Hiện Loan đang theo học Thạc sĩ ngành Hóa từ trường Đại học Paris 11 – Top 5 trường Đại học hàng đầu nước Pháp năm 2017.
Như Jack Ma, CEO Alibaba đã nói: “Bạn muốn phát triển và hãy tìm kiếm cho mình một cơ hội thật tốt.” Tại USTH, chúng tôi truyền đam mê khoa học và tạo ra môi trường thuận lợi nhất giúp sinh viên phát huy khả năng của bản thân, để những ngày tháng học tập tại USTH thật sự ý nghĩa và hữu ích cho con đường sự nghiệp tương lai.
 

Nguồn tin: Theo Giáo dục thời đại:

Tin mới cùng chuyên mục

Tin khác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây