Phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội trong trường học ở An Giang

Thứ tư - 21/03/2018 09:59
Thời gian qua, tình hình tội phạm và sử dụng ma túy có diễn biến phức tạp về cả tính chất và mức độ, nhất là tình trạng sử dụng ma túy trong lứa tuổi thanh thiếu niên. Nắm bắt được tình trạng này, Sở giáo dục & đào tạo An Giang đã ban hành kế hoạch số 38, ngày 9/3/2018 Triển khai công tác thực hiện phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội trong các cơ sở giáo dục năm 2018.
Chủ động phòng, chống ma túy trong nhà trường và cộng đồng.
Tiếp tục triển khai Chỉ thị số 05-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Sở giáo dục & đào tạo An Giang đã tổ chức những sự kiện, xây dựng kế hoạch về phòng chống ma túy cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong toàn ngành.
Kết quả thu được là 100% giáo viên các bộ môn Ngữ văn, Sinh học, GDCD, Địa lý tổ chức thành công xuất sắc các tọa đàm, thảo luận, hoạt động ngoại khóa tìm hiểu về giáo dục phòng chống ma túy, HIV/AIDS và tệ nạn xã hội. Qua đó, làm phong phú các hình thức tuyên truyền, giáo dục trong nhà trường.

Ngoài ra, các trường trong tỉnh còn thành lập hòm thư góp ý trong nhà trường để phát động học sinh tham gia góp ý, phát hiện những học sinh có biểu hiện liên quan đến tội phạm về ma túy, vi phạm pháp luật, vi phạm an toàn giao thông để từ đó có những biện pháp xử lý.
Các đơn vị trường học tổ chức cho học sinh ký cam kết không vi phạm nội quy nhà trường, vi phạm trật tự an toàn giao thông, không sử dụng và mua bán trái phép chất ma túy, không tham gia gây rối, đánh nhau làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự trường học để làm cơ sở xét kỷ luật học sinh khi có vi phạm. Phát động phong trào phát hiện tố giác tội phạm có liên quan đến ma túy, kết hợp với việc làm trong sạch môi trường trong và xung quanh trường học, ký túc xá, khu tập thể nhà trường…
Tăng cường công tác phối hợp giữa nhà trường và Công an địa phương
Ngành Giáo dục trong tỉnh An Giang không những thực hiện tốt các hoạt động phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội trong cơ sở giáo dục mà còn thường xuyên phối hợp với Công an các cấp tổ chức nhiều đợt kiểm tra các trường học về công tác quản lý giáo dục về tệ nạn xã hội.
Đặc biệt chú trọng các vùng trọng điểm về ma túy, tội phạm. Tăng cường kiểm tra hoạt động của Ban chỉ đạo phòng chống ma túy, tội phạm, tệ nạn xã hội ở các trường học, nâng cao vai trò trách nhiệm của lãnh đạo nhà trường, đoàn thanh niên, đội TNTP HCM và chính quyền địa phương trong việc phối hợp phòng chống tội phạm, ma túy và tệ nạn xã hội trong và ngoài khu vực trường học. Phối hợp với lực lượng dân quân tự vệ địa phương thường xuyên bố trí lực lượng tuần tra xung quanh khu vực các trường học trước và sau mỗi buổi học để giúp nhà trường giữ gìn an ninh trật tự.
Trong thời gian nghỉ hè, Sở GDĐT tỉnh tiếp tục chỉ đạo hoạt động phòng chống ma túy một cách hiệu quả, trong đó cần phải phối hợp xây dựng những sân chơi, sinh hoạt bổ ích trong dịp hè cho học sinh. Ngoài ra, các cơ sở giáo dục, trường học cần phối hợp chặt chẽ với công an địa phương tìm hiểu tình hình tệ nạn ma túy, tệ nạn xã hội, tội phạm trên địa bàn, từ đó có biện pháp tuyên truyền giáo dục các em ngăn chặn, tố giác các loại tội phạm, tệ nạn xã hội.
 

Nguồn tin: Theo Moitruong.net.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây