Kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ xin việc

Thứ bảy - 10/02/2018 10:19
CV (Curriculum Vitae - hồ sơ xin việc) được hiểu là bước đầu tiên để tạo cầu nối giữa ứng viên và nhà tuyển dụng.
CV ấn tượng, thu hút nhà tuyển dụng là yếu tố quyết định, góp phần mang đến thành công trong việc ứng tuyển. Đối với sinh viên mới tốt nghiệp, ra trường thì CV sẽ bao gồm những thông tin nào?
Thông tin cá nhân là chi tiết đầu tiên, bắt buộc phải có, bao gồm tên ứng viên, tuổi, địa chỉ, thông tin liên hệ. Các bạn lưu ý CV nên có từ 2 thông tin liên hệ trở lên, tốt nhất là có cả số điện thoại và email để dự phòng; tránh trường hợp được mời phỏng vấn nhưng nhà tuyển dụng không thể liên hệ.

Đối với sinh viên mới ra trường thì tìm được công việc phù hợp chuyên ngành đã học là mong muốn lớn nhất. Do đó, chi tiết thứ hai xuất hiện trong CV chính là mục tiêu nghề nghiệp. Nhà tuyển dụng thường rất thích những ứng viên có cá tính mạnh mẽ và có mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng. Ví dụ, bạn học chuyên ngành marketing thì mục tiêu nghề nghiệp có thể là trở thành nhân viên marketing và kế hoạch trong 5 năm nữa sẽ trở thành trưởng phòng marketing.
Kế đến là thông tin về bằng cấp hay quá trình học tập. Bạn cần phải ghi rõ ngành - khoa và tên trường đã học bởi nếu không chỉn chu thì CV sẽ mất dần tính nghiêm túc. Nếu bạn ghi rõ ràng thì đây cũng sẽ là lợi thế bởi chất lượng đào tạo ở từng trường sẽ có sự chênh lệch nhất định, nhất là giữa trường công và trường tư. Bạn cũng đừng quên bổ sung thông tin về bằng cấp, chứng chỉ bổ trợ cho vị trí ứng tuyển, chẳng hạn chứng chỉ ngoại ngữ, tin học, tín chỉ đào tạo ngắn hạn.
Cuối cùng là kinh nghiệm. Với các sinh viên mới ra trường thì đây rõ ràng là bài toán khó. Do đó, trong mục này, bạn nên ghi các hoạt động đã tham gia tại trường, kinh nghiệm thực tập, kết quả đồ án tốt nghiệp hoặc đi làm thêm... Lưu ý là không liệt kê dài dòng để làm rối người đọc.
Bạn cũng hãy mạnh dạn nêu bật những kỹ năng mà mình có thể đáp ứng cho công việc đang ứng tuyển. Ví dụ, nếu ứng tuyển vị trí nhân viên văn phòng, bạn chỉ cần nêu những khả năng như: đánh máy 100 từ/phút, sử dụng thành thạo máy fax, photocopy, soạn thảo văn bản... Những giải thưởng, thành tích đạt được trong quá trình học tập cũng giúp bạn tạo ưu thế với các ứng viên khác.
 

Nguồn tin: Theo nguoilaodong:

Tin mới cùng chuyên mục

Tin khác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây