Hà Giang: Lớp học 6 m2 và sứ mệnh “cõng chữ lên non” của cô giáo trẻ

Thứ năm - 08/03/2018 07:06
Chỉ vỏn vẹn trong không gian chật chội 6m2, 25 cô trò điểm trường mầm non Sơn Vĩ tại thôn Lũng Lình A vẫn bám trụ, trao nhau ước mơ về một tương lai tươi sáng.

Sơn Vĩ là một xã nghèo nằm giáp ranh biên giới với Trung Quốc thuộc huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Vốn nằm trên địa hình khó khăn, hiểm trở, nằm cheo leo trên núi nên cuộc sống của đồng bào nơi đây vẫn gặp nhiều khó khăn.

Ghé thăm điểm trường tại thôn Lũng Lình A thuộc trường mầm non Sơn Vĩ, 25 cô trò học tập dưới một không gian gọi là “lớp học” chỉ vỏn vẹn 6m2. Có thể nhiều người sẽ nghĩ mình đang nghe nhâm nhưng không, thực sự đó chỉ là 6 mét vuông được ghép bằng những tấm ván thô sơ, tạm bợ.

Điểm trường tại thôn Lũng Lình A.

Một không gian nhỏ bé, sừng sững giữa núi rừng, tuy khó khăn nhưng đó là nơi gieo mầm cho nhiều thế hệ học sinh. Có lẽ, ở một nơi đến cái ăn còn thiếu thốn, sự kiên trì của những cô giáo vùng cao bám bản, thực hiện sứ mệnh “cõng chữ lên non” là điều đáng trân quý hơn bao giờ hết.

Cô giáo đứng lớp tại lớp học đặc biệt này mang tên Lò Thị Lan. Cung cấp thông tin cho PV, cô Mua Thị Cáy – Hiệu trưởng trường mầm non Sơn Vĩ kể, cô Lan người dân tộc Nùng và là một giáo viên rất có tâm với nghề và có hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn.

“Khi con cô Lan mới được 12 tháng đã bị phân công về đây dạy nhưng cô không hề ngại khổ mà từ chối. Với những điểm trường khác đỡ khó khăn hơn, nếu có con nhỏ, các cô thường mang con theo rồi nhờ người gia đình lên phụ giúp. Nhưng gia đình cô Lan neo người, điểm trường lại khó khăn, đến diện tích học cho các cháu còn không đủ nên cô đành bỏ con tại nhà. Đi dạy biền biệt cả tuần, cuối tuần cô mới đi về thăm con. Có những khi con đau ốm, cô buộc phải xin nghỉ về chăm con rồi lại tiếp tục lên lớp hoàn thành nhiệm vụ”, cô Cáy xúc động kể.

Được biết, con đường đến trường từ nhà cô Lan khoảng 9 km. Nếu ở vùng xuôi có thể là rất gần, nhưng đối với một xã nghèo vùng biên như Sơn Vĩ, con đường ấy rất hiểm trở khó đi. Mặc dù là đường đá nhưng phụ nữ khó lòng mà đi xe vượt qua được nên cô phải đi bộ. Những hôm may mắn, co được đi nhờ các thầy giáo tiểu học gần đó là một niềm vui lớn.

Lớp học thô sơ là nơi học tập của 25 cô trò.

Cô hiệu trưởng cho biết: “Đây là năm đầu tiên cô Lan được giao nhiệm vụ đứng dạy tại điểm trường này. Mầm non Sơn Vỹ của chúng tôi có tất cả 19 điểm trường rải ở các thôn, bản trong xã. Do điều kiện địa hình vùng cao khó khăn, đường đi phức tạp nên phải phân ra các điểm trường để tiện cho việc đi lại của các em học sinh. Và điểm trường thôn Lũng Lình A cùng là điểm trường có điều kiện khó khăn nhất. Những ngày mưa gió vẫn bị dột, gió lạnh vẫn lùa được vào, lạnh lắm nhưng cô trò vẫn phải cố gắng. Đồ dùng học tập vẫn có nhưng ít, diện tích thì chật hẹp…”

 “Mặc dù hoàn cảnh điều kiện ở đây còn gặp nhiều khó khăn, cuộc sống chưa đủ no ấm nhưng chưa bao giờ tôi chán nản và cũng chưa từng có suy nghĩ sẽ từ bỏ nghề… Vì đây cũng là nơi tôi sinh ra và lớn lên, tôi chỉ cố gắng, muốn làm điều gì nhỏ bé góp phần xây dựng quê hương thêm giàu đẹp. Có lúc mưa gió lạnh nhưng chỉ có ít em nghỉ học nhưng chỉ vắng vài cháu. Còn những ngày nắng ráo thì các cháu đến trường đều. Vì sự chăm chỉ, cố gắng của các cháu nên cả cô và trò đều phải làm hết sức”, cô Lan trải lòng.

Nói về 24 em trong lớp học của cô Lan, vốn thông thường, trẻ vùng cao hay nhút nhát nhưng các em ở đây nhận thức rất nhanh. Để rèn luyện được điều đó, phương pháp dạy của cô giáo này đặc biệt hơn. Bởi vì, cô thường giao tiếp lần một với các em bằng tiếng dân tộc Nùng, sau đó mới lặp lại bằng tiếng phổ thông nên các em nắm bắt ý được nhanh hơn. Cũng chính vì thế, khi tiếp xúc với người lạ như chúng tôi, các em không tỏ ra lúng túng. Không thể ngờ rằng, tại một nơi có hoàn cảnh khắc nghiệt như thế, với độ tuổi chỉ từ 3 -5 tuổi mà các em đã có thể vô tư trả lời về lòng yêu quê hương, yêu thôn bản và giữ gìn vẹn toàn chủ quyền lãnh thổ của dân tộc. Quả thực, với những đứa trẻ tại đây, việc đào tạo, dạy dỗ các em điều này là điều hết sức quý báu. Vì mai sau đây, các em chính là thế hệ tương lai của tổ quốc, là những người được giao trọng trách quý báu bảo vệ quê hương, giữ gìn biên ải.

Chia tay Lũng Lình A, chia tay Sơn Vĩ, nghĩ về bao khó khăn, vất vả trong một không gian chỉ 6 mét vuông ấy đang ươm mầm cho cả một thế hệ khiến ai nấy man mác buồn nhưng vẫn ánh lên niềm tin, hy vọng về một tương lai tốt đẹp.

Tiếng đài radio vọng lại:  “Nắng chiều bản em bên sườn núi / Cô giáo về rộn vang tiếng trẻ thơ / Tung tăng bên sườn núi, hát líu lo đùa trong nắng / Thêm yêu mái trường em đã quen / Có tiếng hát đàn em sớm chiều…”, Sơn Vĩ xa dần…

Nguồn tin: theo Conglyxahoi.net.vn

Tin mới cùng chuyên mục

Tin khác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây